Tôi là ai ?

Thời thơ ấu và tuổi trẻ

Tôi tên Liên, sinh ra ở miền Trung, Việt Nam, và đã sống ở Pháp được hơn một thập kỷ.

Khi còn nhỏ, tôi có thể dành hàng giờ đồng hồ để quan sát những chậu nước cùng những con sóng lăn tăn, chơi với xà-bông và đám bọt. Mỗi lúc rảnh rỗi, tôi hay đạp xe ra bãi đất quen thuộc để ngắm con sông và những cánh đồng. Tối đến, tôi lại thường nhìn trăng nhìn sao; lắng nghe gió thổi xào xạc qua bụi tre và những đám cây quanh nhà. Một trong những điều mà tôi thích làm (và mời bạn làm thử xem) là ngắm nhìn cái bóng của một ngọn lửa cùng với cái bóng của những giọt nước dưới ánh mặt trời. Những gì hiện ra trước mắt thật là ảo diệu.

Suốt chuỗi ngày thơ bé, tính tò mò thích tìm hiểu của tôi không chỉ được đánh thức bởi những thực thể vật lý, mà còn bởi những cuộc hội thoại thú vị mà tôi có thể nghe được, hay những lời minh triết mà tôi đọc qua những trang sách. Tất cả những điều này là một nguồn cảm hứng phong phú để tôi quan sát và nghiền ngẫm. Thi thoảng, tôi còn thử nghiệm những điều đó trong cuộc sống thường nhật của mình để xem một số kết luận đó có xác đáng hay không. Tính tôi là vậy, luôn thích tự trải nghiệm và đúc kết cho chính mình.

Lớn lên, tôi vào học trường Bách Khoa ở Sài Gòn, rồi sang Pháp học trường Kỹ sư ở Grenoble. Tiếp đó, tôi làm nghiên cứu ở một phòng thí nghiệm ở Marseille. Sau đó, tôi làm việc ở Paris trong nghề Khoa học về Dữ liệu. Dần dần, những lĩnh vực mà tôi quan tâm đã thay đổi đáng kể, từ những vấn đề kỹ thuật được chuyển sang những trải nghiệm có thể xảy ra trong cơ thể và tâm trí của tôi, những trạng thái tâm thức và hành vi của tôi cũng như của những người khác.

Cách đây vài năm, một cách lạ thường, tôi trải qua hai đợt bệnh đau khá đặc biệt, mặc dù nhiều năm trước đó tôi chẳng ốm đau gì. Nhờ vào những giai đoạn này, tôi nhận ra rằng tôi đã giành hết 29 năm đầu đời để quan sát và học hỏi những thứ nằm ở ngoài bản thân mình ; tôi vẫn chưa hiểu được bao nhiêu những điều xảy ra ở trong tôi.

“Thật là tuyệt diệu ! Từ bây giờ, mình có một đề tài, một chủ thể phức tạp hơn, bao la rộng lớn hơn để khám phá, để quan sát và học hỏi. Và hơn thế nữa, chưa có một đề tài nào thực tế hơn đề tài này vì nó gắn liền với bản chất cội nguồn của mình. Mình có thể tìm hiểu chính mình mỗi ngày, trải nghiệm trực tiếp và có thể chăm sóc cho mình thật tốt nữa. Còn niềm vui sướng nào hơn ! ” – tôi tự nhủ chính mình như thế.

Từ đó đến giờ

Từ giai đoạn đó, tôi bắt đầu một chuỗi hành trình đầy khám phá và trải nghiệm bản thân, cũng như khám phá thế giới nhân sinh quan xung quanh mình. Tôi khao khát được hiểu về chính mình, được sống đúng với bản thân, được hạnh phúc một cách vô điều kiện. Tôi đã có nhiều thời gian quan sát và lắng nghe những nỗi niềm, những khao khát đam mê, những nghi hoặc và sợ hãi, những giá trị và hoài bão trong lòng mình.

Với niềm đam mê khám phá và học hỏi, tôi đã đi qua nhiều phương pháp và công cụ trong những lĩnh vực liên quan đến Tâm thức, Truyền thông và Phát triển bản thân. Một cách tự nhiên, những điều này dẫn dắt tôi học hỏi và rèn luyện mình thành Chuyên gia Khai vấn (Coach) và Huấn luyện viên về Chánh niệm và Sức mạnh Tính cách (Mindfulness-Based Strengths Practice).

Điều cốt yếu qua hành trình này là tôi không ngừng phát triển những kinh nghiệm và thấy biết trực tiếp cho chính mình. Nó mang lại cho tôi niềm vui được sống, được học hỏi và luôn luôn tiến bộ mà cũng thật tự nhiên, thoải mái với bản thân mình và với người khác. Tôi muốn chia sẻ những hoa trái và sức sống này đến với tất cả mọi người. Thông qua các bài viết, video và dịch vụ của mình, tôi mong muốn góp phần xây dựng để cuộc sống của bạn được hạnh phúc hơn, hài hòa hơn với bản thân bạn và với những người khác.

Nếu có điều gì đó âm vang trong bạn sau khi đọc những dòng này, mời bạn tiếp tục khám phá Trang nhà  các dịch vụ để biết thêm về nhân sinh quan của tôi, cũng như những gì tôi có thể giúp ích cho bạn.

Những người truyền cảm hứng cho tôi

Thiền sư Thích Tuệ Hải

Sự tiến bộ, phát triển và hạnh phúc của tôi là nhờ vào những lời chỉ dạy của Thầy. Có thể Thầy không nhớ đã gặp tôi, cũng có thể Thầy không biết tôi là ai, nhưng ở trong thâm tâm, tôi xem Thầy là Thầy của tôi. Và tôi mang ơn Thầy.

Có nhiều điều mà, trước đây, tôi xem chúng là vướng mắc, là nặng trọc, là khổ đau. Nhờ vào những minh triết mà Thầy chia sẻ một cách phong phú, Thầy chẳng giữ lại chút gì cho riêng mình cả, những vướng mắc của tôi đã dần dần được hoá giải, được thông lưu, được thăng hoa và làm đẹp thêm cho đời sống của tôi. Chúng không còn là những “gánh nặng” của tôi nữa, mà trở thành những đồng minh thân thiện, là điệu nhạc cho tôi quán sát và tận hưởng, là những liều thuốc bổ, là những bài học vô giá nuôi dưỡng tôi mỗi ngày.

Nassrine Reza

Với cách diễn đạt, những hình ảnh ẩn dụ, những lời sẻ chia hết sức trực diện, sinh động, táo bạo mà không kém phần chân thực về đời sống con người, về cái thấy biết toàn cảnh – những điều mà chính chị Nassrine đã tự chiêm nghiệm và quán sát; nhờ vào sự dũng cảm và đầy minh triết đó, những lời chị truyền tải là một mảnh ghép hết sức quan trọng trong hành trình học hỏi và tiến hoá của tôi. 

Đối với tôi, Thầy Tuệ Hải chia sẻ minh triết với sự hài hoà, bao dung, trầm tĩnh, mang nhiều trắc ẩn, bằng những cách thức đậm chất Đông Phương. Trong khi đó, chị Nassrine lại chuyển tải minh triết qua sự táo bạo, cá tính, độc đáo mang phong cách Tây Phương, đầy thẳng thắn và khôi hài, qua những phương pháp cụ thể và phá cách (mặc dù trên thực tế thì chẳng có phương pháp nào cả! ). Chị là người đã góp công lớn giúp tôi rũ bỏ những niềm tin và vướng mắc còn mang nặng tính Đông Phương gia giáo.

Mặc dù với những phương cách khác nhau, trong mắt tôi, hai nhân vật đặc biệt này là những người hoàn toàn tự do tự tại trong dòng sống này, là những người đã, đang và sẻ luôn tiếp tục truyền lửa, tiếp tục gây cảm hứng một cách không mệt mỏi đến mọi người rằng, hãy đón chào dòng sống này với vòng tay rộng mở, để chúng ta được thông lưu và tan chảy vào dòng sống ấy một cách trọn vẹn – nơi đã nuôi dưỡng, che chở và bảo hộ chúng ta đêm ngày. Và như thế, chúng ta sẽ không còn bị sa lầy hay bị chìm đắm vào một bờ bụi lau lách lởm chởm nào nữa – bờ bụi của những ảo tưởng đầy vướng víu và riêng tư, ảo tưởng về sự chia cắt bản thân mình ra khỏi dòng sống vô hạn này.

Những cuộc hội ngộ khác

Có quá nhiều người mà tôi chịu ơn, trong những hoàn cảnh thuận cũng như nghịch, trong những buổi chuyện trò, chia sẻ, trong những hoạt động cùng nhau, làm việc cùng nhau, trong những lần hội ngộ vô tình hay hữu ý, trong thoáng chốc hay lâu dài, gần cũng như xa, gặp gỡ trực tiếp hay chỉ biết qua sách báo và Internet, v.v…

Những nhân vật đã gây ảnh hưởng đến tôi, thật sự là có quá nhiều và tôi không thể kể hết ra được. Do vậy, ở đây tôi chỉ nhắc đến hai người, mà sự gặp gỡ giữa họ và tôi là những nhân duyên thật tốt lành. Đó là cô Odette Bernard và chị Phượng Hồ. Hai người này đã trực tiếp nói chuyện với tôi, với lòng từ bi và tính chân thật của họ, đã là nguồn động viên quý báu giúp tôi gỡ bỏ một số niềm tin sai lầm của bản thân.

Những người còn lại, lưu dấu trong ký ức của tôi, đều cho tôi cơ hội được học những bài học quý giá và trưởng thành hơn. Tôi xin tri ân tất cả.

error: Content is protected !